Dụng cụ kiếm cơm của năm 2026

Sunday, February 22, 2026
Edit this post


Đã 3 năm kể từ bài viết Dụng cụ kiếm cơm của năm 2023, đã có khá nhiều thay đổi trong những món đồ công nghệ mà tôi sử dụng hoặc mang đi hàng ngày (EDC - Everyday Carry). Có những món đồ tôi đã bán đi do không còn phù hợp với nhu cầu, nhưng có những món vẫn theo tôi đến tận bây giờ, và những món mới được thêm vào danh sách để hỗ trợ công việc cũng như cuộc sống được tốt hơn.


So với những năm trước, tôi vẫn ưu tiên sự gọn nhẹ và cơ động khi lựa chọn một sản phẩm, nhưng phân khúc giá đã có sự dịch chuyển từ bình dân lên trung cấp hoặc cận cao cấp. Cũng may mắn là nhờ những năm gần đây tôi vẫn có một công việc với thu nhập ổn định, nên muốn đầu tư tốt hơn vào trải nghiệm sử dụng, đặc biệt là đối với những phương tiện đang phục vụ mình mỗi ngày.

1. PC/Laptop
Đây có thể coi là trung tâm của góc làm việc, là công cụ lao động chính cũng như phương tiện thư giãn. Hiện tôi đang sử dụng 4 thiết bị đồng thời để đáp ứng cho nhu cầu này.

Macbook Pro 13 inch M4 được cấp bởi công ty, chỉ dùng để log in vào hệ thống công ty và làm việc công ty. Máy được cài đặt các ứng dụng VPN, phần mềm giám sát, các công cụ hỗ trợ công việc với mức bảo mật cao nhất. Chiếc máy này không cho phép cài đặt các ứng dụng bên ngoài danh sách whitelist của công ty, vậy nên tôi hoàn toàn chỉ dùng chiếc máy này cho mục đích công việc. Máy đẹp, nhỏ gọn, có thể coi là top-notch ở thời điểm hiện tại.


Mac Mini M4 16/256: Đây có thể coi là một thiết bị mang tính bước ngoặt mà tôi đã mua cho mục đích sử dụng cá nhân, thay đổi hoàn toàn thói quen chỉ sử dụng Windows. Đây là một thiết bị nhỏ gọn, nằm gọn dưới màn hình máy tính nhưng lại cực kỳ mạnh mẽ, dù chỉ là bản base. Thời gian đầu còn chưa quen nhưng dần dần tôi đã có thể sử dụng chiếc máy này để đáp ứng hầu hết các nhu cầu của mình như: lập trình React Native, lập trình kiểm thử tự động, giải trí, và nhất là chơi được natively tựa game ưa thích Project Zomboid. Dĩ nhiên, Mac OS không hoàn hảo, vẫn có những khía cạnh cụ thể chưa được ngon như Windows (gõ tiếng Việt chưa ngon, thiếu phần mềm...), nhưng tổng thể trải nghiệm vẫn khá tuyệt vời.


HP 240 G9 i5 16G DDR4/512G SSD/1T HDD: Kể từ khi sử dụng Mac Mini M4, tôi hầu như không còn đụng tới chiếc máy Windows này nữa. Đây là một chiếc máy chạy tốt và ổn định, nó có thể làm được mọi thứ trên đời, nhưng không thật sự xuất sắc ở khía cạnh nào. Máy có thể lập trình React Native tốt, nhưng thời gian build khá chậm nếu so với Mac Mini; kể cả với game Project Zomboid, máy mất tới vài phút để load vào game save ở bản build 42, trong khi trên Mac Mini, chỉ mất 5 giây. Tôi sử dụng chiếc máy này như một nơi lưu trữ đồng bộ dữ liệu và tải phim torrent là chính. Thỉnh thoảng cũng mang theo nó khi đi ra ngoài hoặc về thăm nhà.


Thiết bị cuối trong danh sách là con máy chơi game cầm tay MSI Claw A1M. Đây cũng là một con máy tốt, nhưng sử dụng con chip Intel kết hợp với hệ điều hành Windows 11 đã khiến cho trải nghiệm di động giảm đi khá nhiều. Ưu điểm duy nhất là chiếc máy này có thể chiến được hầu hết các game hiện tại, kể cả game AAA. Tuy nhiên, việc chờ đợi để máy khởi động lên hoặc resume game đã phần nào lấy đi sự hứng thú, điều mà các con máy khác như SteamDeck chạy SteamOS đã làm rất tốt.


2. Điện thoại 
Quan điểm của tôi về điện thoại sau bao năm vẫn không đổi, tôi vẫn cảm thấy iOS có gì đó khá tù, trong khi Android lại thoải mái hơn rất nhiều. Hiện tôi đang sử dụng song song 2 thiết bị là iPhone 12 (64 GB) và Samsung Galaxy A55. Chiếc iPhone tôi chỉ sử dụng để chụp hình, cài đặt email và chat của công ty, còn lại nó chỉ đóng vai trò như một thiết bị dự phòng và tôi hầu như không mang theo mỗi khi ra ngoài.

Ngược lại, chiếc A55 được tôi sử dụng khá thường xuyên. Máy hỗ trợ 5G và eSIM, có NFC, bộ nhớ mở rộng bằng thẻ nhớ (tôi vẫn giữ thói quen nghe nhạc và xem phim offline trên điện thoại), hỗ trợ cài 2 account cho các ứng dụng nhắn tin, pin tốt, máy ảnh không đẹp nhưng đủ dùng và tích hợp thông tin ngày tháng thẳng vào hình chụp là những tính năng rất hữu ích.


3. Tai nghe 
Do tính chất công việc phải giao tiếp, họp hành online nhiều nên tai nghe là một thiết bị rất quan trọng đối với tôi. Tôi đã tin dùng Logitech H111 trong nhiều năm, chủ yếu nhờ khả năng đàm thoại rõ ràng của nó, nhưng nhược điểm của chiếc tai nghe này là nghe nhạc không hay (nhưng cũng không tệ), dây nhợ vướng víu.

Vậy nên, chuyển qua chiếc Logitech Zone 300 có thể coi là một nâng cấp cực kỳ đáng giá: đàm thoại tốt, gọn nhẹ, nghe nhạc hay hơn rất nhiều so với H111, kết nối đồng thời 2 thiết bị, không dây gọn gàng và pin lên tới 20 giờ. Thực tế, với tần suất sử dụng của mình, tôi chỉ cần phải sạc lại cho tai nghe khoảng 1 lần mỗi tuần. Điểm yếu duy nhất của chiếc tai nghe này có lẽ là không có chống ồn chủ động nhưng tính năng này không quá quan trọng đối với tôi cho lắm.


Ngoài ra, tôi vẫn sử dụng tai nghe Haylou GT1 (bản 2022) chủ yếu khi tập thể dục hoặc cần nghe nhạc nhanh khi di chuyển ở nơi công cộng. Đây là một chiếc tai nghe khá trâu bò, đã sống sót qua bao lần rơi rớt, thậm chí bung cả hộp pin nhưng vẫn bền bỉ sau 2 năm sử dụng. Chất lượng âm thanh của chiếc tai nghe này khá ổn, chỉ có điều vì là tai nghe in-ear nên sử dụng lâu sẽ có cảm giác hơi bí và ngứa, nhất là với người có tai ướt như tôi. Có lẽ tôi sẽ cân nhắc chuyển qua các dòng tai nghe truyền dẫn qua xương của Shokz trong tương lai.

4. Chuột và bàn phím
Năm 2025 cũng đánh dấu việc tôi bắt đầu chuyển qua sử dụng bàn phím cơ nhờ sự xuất hiện nhiều hơn của các dòng phím low profile gọn nhẹ. Trước đó, đối với tôi thì bàn phím cơ quá dày và nặng, đặc biệt là không được thẩm mỹ cho lắm. Hiện tại tôi đang dùng con Lofree Flow Lite 2 và phải nói là cảm giác gõ đã được nâng lên một tầm cao mới, hoàn toàn khác biệt so với con Logitech K380 hoặc MX Keys Mini mà tôi dùng trước đó. Điều tôi thích nhất là con bàn phím này không quá nặng nhờ phần housing được làm bằng nhựa với layout 75% nên hầu như không gặp trở ngại gì trong việc mang vác.


Về chuột thì hiện tại tôi đang dùng con Logitech Pebble M350 nhờ vào kích thước nhỏ gọn và sự bền bỉ của nó. Tạm thời tôi vẫn chưa tìm được con chuột nào ưng ý hơn. Trước đây, tôi dùng một con Logitech MX Master nhưng bị hư switch phải thay, và phần cao su bị bong tróc sau một thời gian sử dụng khá mất thẩm mỹ, vậy nên tôi cũng đã bán đi sau hơn 1 năm sử dụng.

Cả 2 thiết bị trên đều hỗ trợ kết nối và chuyển đổi qua lại nhanh giữa 3 thiết bị nên rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của tôi, vì thường xuyên phải chuyển đổi qua lại giữa máy công ty - Mac Mini - laptop Windows.


5. Máy chụp hình/quay phim
Trước đây tôi đã từng sử dụng một chiếc DJI Osmo Action (bản đầu tiên) được vài năm để làm camera hành trình và quay vlog, trước khi phần cao su bị lão hóa khiến cho nút bấm record bị rụng đi vào một ngày đẹp trời. Chiếc máy của tôi không phải trường hợp cá biệt mà đã có nhiều người dùng trên Reddit báo cáo trường hợp này. Sau khi bán chiếc máy đi, trong suốt 1 năm, tôi không dùng thiết bị chuyên dụng nào cho việc quay chụp nữa mà chủ yếu dùng điện thoại.

Mãi tới gần đây, khi Osmo Action đã ra tới bản 6, thì tôi mới bắt đầu tậu một chiếc DJI Osmo Pocket 3 để phục vụ cho việc quay đởi sống thường ngày và du lịch. Phiên bản tôi mua là Creator Combo có đầy đủ các phụ kiện như pin mở rộng, tay cầm, tripod, mic... Tổng thiệt hại là 12,500,000đ, một mức giá theo tôi là khá tốt. Nhất là khi con Pocket 3 này rất hot, giá của bộ combo này luôn đứng vững trong hơn 1 năm ở mức gần 16,000,000đ. Nếu bạn muốn mua Pocket 3 thì đây là thời điểm thích hợp nhất trước khi Pocket 4 ra mắt. 

Chất lượng hình ảnh của Pocket 3 thì không có gì để chê, nhưng tôi hơi lo ngại về phần cứng của máy có phần mong manh, nên đang cân nhắc mua thêm chiếc DJI Osmo Nano để làm cam hành trình và dễ set up nhiều góc quay lạ mắt hơn.


6. Thiết bị đeo
Tôi vốn là một fan của dòng Mi Band, với phiên bản cuối mà tôi sử dụng là Mi Band 9 trước khi chuyển sang Xiaomi Watch S3, cũng là một nâng cấp khá đáng giá đối với tôi. Thời lượng pin của S3 rất tốt, vào khoảng hơn 1 tuần; ngoại hình cũng đẹp hơn so với Mi Band nhờ mặt tròn và viền kim loại nên trông nam tính và dễ phối với trang phục hàng ngày.

Đặc biệt, S3 có GPS độc lập và bộ nhớ trong 2 GB để chép nhạc, có thể kết nối với tai nghe bluetooth nên cực kỳ thuận tiện cho tôi mỗi khi ra ngoài chạy bộ, chỉ cần đeo một chiếc đồng hồ này thôi là quá đủ. Đây cũng là điều tôi thích nhất sau khi chuyển qua S3 vì trước kia với Mi Band, do không có GPS và bộ nhớ riêng nên mỗi khi chạy, tôi phải cầm theo điện thoại để định vị và nghe nhạc. Mang theo một chiếc điện thoại đồng nghĩa với việc phải mang theo đai chạy bộ. Bây giờ bớt đi được 2 món này thì cảm giác cũng thoải mái hơn nhiều.


7. Sạc/Sạc dự phòng
Đã có thời gian tôi khá đam mê sạc dự phòng, nhưng giờ thì tôi chỉ giữ lại 2 cục cơ bản là Ugreen Nexode 20,000 mAh, công suất lên tới 130W có thể sạc được cho laptop khi cần và 1 cục Anker màu đỏ 10,000 mAh tôi mua đã lâu nhưng vẫn còn dùng tốt.


Củ sạc thì tôi vẫn trung thành với con Ugreen 65W này, có thể sạc tốt các loại laptop Windows lẫn Macbook. Theo năm tháng thì ngoại hình của em nó cũng đã mòn xước nhưng vẫn rất đáng tin cậy và bền bỉ.


8. Ba lô/Túi xách
Hàng ngày đi làm thì tôi đều sử dụng một chiếc ba lô đơn giản được phát bởi công ty, đủ để chống sốc cho laptop và một vài món đồ lặt vặt cần thiết. Còn khi cần ra ngoài chỉ để đơn giản là ăn bữa tối, ghé Highlands ngồi xem phim v.v... thì tôi sử dụng một chiếc túi chéo da bò sáp của January Classic. Chiếc túi có vẻ ngoài cũ kỹ và bụi bặm nhưng tôi khá thích cảm giác vuốt tay trên bề mặt lớp da. Nó đủ rộng để đựng 3 chiếc điện thoại và 1 ví tiền nhỏ, và có chỗ để móc chìa khóa.


9. Đàn
Âm nhạc là một trong những sở thích lớn của tôi, giúp giải tỏa căng thẳng và rèn luyện sự tập trung. Dù lúc bận lúc rảnh, tôi vẫn chưa bao giờ bỏ thói quen chơi đàn mỗi khi cần khoảng lặng. Bắt đầu với guitar từ những năm cấp học cấp 2, tới năm 2025, tôi quyết định thử sức mình với piano, một loại nhạc cụ mà giờ đây đã dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Lúc mới bắt đầu tập luyện, tôi chỉ dám mua một cây đàn gập rẻ tiền của Trung Quốc (Betsy). Sau khi đã đánh ổn được 2-3 bài, và cảm thấy mình có thể theo đuổi lâu dài, tôi quyết định nâng cấp lên một con đàn ổn hơn là Casio CT-S1 (bản 61 phím). Đây là một cây đàn có phím dài hơn, cảm ứng lực giúp chơi cảm xúc hơn và tiếng đàn cũng tốt hơn rất nhiều. Ưu điểm của cây đàn là nhỏ gọn (chỉ 4,5 kg), phù hợp với không gian chật hẹp.


Tổng kết lại thì sau 5 năm, tôi đã nâng cấp khá nhiều những dụng cụ làm việc/giải trí của mình. Hầu hết các sản phẩm đều có mức P/P khá tốt, hiệu năng mang lại xứng đáng với giá tiền giúp cảm giác làm việc được tốt và thoải mái hơn rất nhiều so với những công cụ cũ trước đây.

.
Xin vui lòng chờ đợi
Dữ liệu bài viết đang được tải về

© Copyright by CUỘC SỐNG TỐI GIẢN
Loading...