Cảnh báo lừa đảo qua hình thức làm nhiệm vụ online

Saturday, June 29, 2024
Edit this post

Chào mọi người. Hình thức lừa đảo này mình cũng đã biết qua, nhưng hôm nay mới có cơ hội được trải nghiệm thực tế. Nên mình ghi lại thông tin và gửi lên đây để cảnh bảo tới các anh em khác.


Hôm qua, mình nhận được 1 tin nhắn Zalo mời nhận quà miễn phí. Biết là lừa đảo, nhưng mình vẫn muốn xem thử tụi này giở trò gì nên mình chọn 1 món quà. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 5 phút thì tài khoản này bị Zalo khóa. 10 phút sau thì mình được add vào một nhóm Zalo có tên "THƯƠNG HIỆU VIỆT". Người admin sau đó hướng dẫn mọi người nhấn Quan Tâm các trang Zalo page như bên dưới, với mỗi trang được quan tâm thành công, người làm nhiệm vụ sẽ được chuyển 10K.

Ở bước này mình vẫn làm theo, và đúng là được chuyển tiền thật. Tổng cộng trong 1 tiếng mình like 9 trang, được tặng thêm tiền điểm danh và bonus, tất cả là 215k. Sau đó admin thông báo 8h45 sáng hôm sau sẽ có nhiệm vụ mới. Đến lúc này, vẫn chưa bắt người dùng phải bỏ ra bất kỳ thứ gì.


Bấm vào danh sách thành viên của nhóm "THƯƠNG HIỆU VIỆT", để ý thấy có rất nhiều tài khoản bị khóa. Mình đoán đây là các tài khoản chim mồi của tụi lừa đảo bị Zalo phát hiện rồi tự động khóa.


Đến hẹn lại lên, đúng 8h45 sáng hôm sau, mình được add vào một nhóm Zalo khác. Chỉ cần điểm danh là được bank ngay 30k vào tài khoản. Sau đó tiếp tục làm nhiệm vụ Quan Tâm các trang Zalo khác, không có gì đặc biệt. Với mỗi trang Quan Tâm thành công và screenshot, mình được 10k.

Khi đã nhận được khoảng 300k (tổng cộng) thì admin bắt đầu thay đổi chiến lược với thông báo như bên dưới, trong đó các thành viên sẽ được làm nhiệm vụ lâu dài với mức thu nhập tăng lên.


Ở bước này, người dùng sẽ được cung cấp một đường link tới một trang web lạ để tải về ứng dụng do bên lừa đảo cung cấp. Ứng dụng có cho cả 2 nền tảng là Android và iOS kèm hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và đăng ký. Thậm chí admin còn nhiệt tình hỗ trợ riêng từng người nếu không biết cách tải hoặc đăng ký tài khoản.


Đến bước này thì mình thôi không theo nữa vì đoán chừng các ứng dụng này là các ứng dụng có tác dụng theo dõi hoặc điều khiển từ xa nhằm mục đích cuối cùng là đánh cắp thông tin cá nhân và lấy tiền từ tài khoản ngân hàng của người dùng.


Tuy nhiên, mình không out nhóm mà vẫn ngồi lại xem chuyện gì sẽ xảy đến thì có vẻ vẫn có một số người nghe và tin theo, tiếp tục cài đặt và đăng ký các ứng dụng này, các tài khoản chim mồi thì vẫn liên tục nhắn tin báo mình đã nhận được tiền từ việc đăng ký để tạo cảm giác FOMO cho những người còn lại. Hiện tại mình vẫn chưa bị sút ra khỏi nhóm nên vẫn ngồi theo dõi để xem tiếp những thủ đoạn của tụi lừa đảo. Admin vẫn tiếp tục nhắn tin thông báo quyền lợi và thu nhập hấp dẫn để giữ chân con mồi. Mọi người cần tỉnh táo, tuyệt đối không cài bất cứ phần mềm lạ không rõ nguồn gốc nào vào máy nhằm tránh những hậu quả khó lường về sau.


Admin yêu cầu mọi người quyên góp 50k vào quỹ từ thiện để nhận về lại 100k. Mình khá chắc là mọi người sẽ nhận về được 100k thật để tạo lòng tin trước khi bị thịt những món tiền khác to hơn. Dễ thấy trong banner kêu gọi của tụi lừa đảo có chèn logo của các tổ chức lớn nhằm khiến cho con mồi trở nên vững tâm và mất cảnh giác.


Theo quan sát, vẫn có một số người (có vẻ là tài khoản thật, dựa vào ngày tạo account) chuyển tiền vào "quỹ" này.


Hiện tại, mình đã out khỏi nhóm lừa đảo. Theo tìm hiểu, những kẻ lừa đảo này là người Việt Nam, có thể bị ép buộc hoặc tự nguyện làm công việc gọi điện từ các nước (như Cambodia, Myanmar) về để lừa đảo đồng bào. Mọi người cần nâng cao cảnh giác. Thủ đoạn thường thấy là tặng tiền hoặc cho làm nhiệm vụ dễ dàng để tạo sự tin tưởng ban đầu, sau đó yêu cầu người dùng cài app hoặc nạp tiền với số tiền ngày càng lớn, đó cũng là lúc nạn nhân bị mắc bẫy nếu không tỉnh táo. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp nạn nhân lên báo với số tiền bị lừa lên tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ. Hãy luôn luôn cẩn trọng và tự bảo vệ mình trước những nguy cơ này.

.
Xin vui lòng chờ đợi
Dữ liệu bài viết đang được tải về

💻Nhận dạy online 1 kèm 1 Automation Test từ cơ bản tới nâng cao (From Zero to Hero) 😁😁😁
Lộ trình gồm 3 phần:
1) Kỹ thuật lập trình và tư duy lập trình cơ bản
2) Nhập môn kiểm thử (Manual Test)
3) Kiểm thử tự động (Automation Test) + Chuẩn bị cho phỏng vấn
* Lộ trình chi tiết: Xem tại đây

🎓Đối tượng người học:
- Những bạn bị mất gốc căn bản môn lập trình.
- Những bạn muốn theo con đường kiểm thử (testing), đặc biệt là kiểm thử tự động (Automation Test).

🦘Người giảng dạy:
- Mình sẽ là người trực tiếp hướng dẫn.
- Nếu là các vấn đề ngoài chuyên môn hoặc sở trường, mình sẽ nhờ các anh chị em khác cũng làm trong ngành.

🤓Giới thiệu:
- Mình đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm IT ở cả trong và ngoài nước. Trong đó 3 năm đầu là làm lập trình viên Java, sau đó bén duyên với mảng Automation Test và theo nghề tới tận bây giờ. Mình được đào tạo chính quy về IT từ một trường Đại học danh tiếng ở TP.HCM (hệ kỹ sư 4 năm rưỡi), có chứng chỉ ISTQB, có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở cả 2 mảng Outsource và Product. Title chính thức của mình là QA Automation Engineer, tuy nhiên, mình vẫn làm những dự án cá nhân chuyên về lập trình ứng dụng như Học Tiếng Anh StreamlineSách Nhạc. Mình là người có thái độ làm việc chuyên nghiệp, chăm chỉ và luôn nhiệt tình trong công việc.

💵Chi phí và hình thức thanh toán:
- Các bạn vui lòng liên hệ qua email songtoigianvn@gmail.com (email, chat, hoặc call) để book nội dung và khung giờ học (từ 8h tối trở đi).
- Mức phí: 150.000đ/buổi, mỗi buổi 60 phút.
- Lộ trình From Zero to Hero: 4.350.000đ (29 buổi).
- Bạn có thể học riêng và đóng tiền theo từng phần nếu muốn.
- Có thể học trước 1-2 buổi trước khi quyết định đi full lộ trình hoặc từng phần.
- Thanh toán qua Momo, chuyển khoản v.v...
BÌNH LUẬN
© Copyright by CUỘC SỐNG TỐI GIẢN
Loading...