Kinh nghiệm kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho cá nhân hộ gia đình

Saturday, June 24, 2023
Edit this post


Chào anh em! Kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) là nghĩa vụ hàng năm nếu như bạn đang sở hữu đất hoặc nhà ở. Mình biết vậy do thấy cô dì chú bác thỉnh thoảng có nhắc về vấn đề này. Cách đây 3 năm mình cũng cũng tích cóp mua được miếng đất nho nhỏ ở TP. Thủ Đức để dành cất nhà. Thường các vấn đề liên quan tới nghĩa vụ thuế mình hay tìm hiểu để tránh rắc rối về sau.

Gần đây thấy mẹ mình đi đóng thuế miếng đất của gia đình, mình mới sực nhớ ra là miếng đất của mình 3 năm rồi chưa đóng thuế nhưng không thấy ai nhắc nhở, nên không biết có vấn đề gì tiềm ẩn không. Mình cũng lên mạng tìm hiểu thì các trang luật chỉ hướng dẫn khá chung chung, lên các diễn đàn thì thấy có một vài anh em có thắc mắc giống mình nhưng không thấy ai trả lời. Cuối cùng mình tự lên phường tìm hiểu và đã đóng xong, viết ra đây để mọi người có thể tham khảo, đỡ phải mất công tìm kiếm hỏi tới lui như mình nếu có nhu cầu kê khai thuế. Tiền thuế cũng chẳng bao nhiêu, nhưng tính mình muốn tìm hiểu rõ ràng để yên tâm, không phải lo lắng.

Vì mình chỉ có 1 miếng đất duy nhất nên cũng đơn giản. Đầu tiên mình ra phường nơi mảnh đất thuộc về, lên phòng địa chính hỏi thăm thì họ hướng dẫn viết đơn để họ xác nhận. Đơn có thể được tải về ở trang Dịch Vụ Công, mẫu số 01 cho trường hợp của mình là đất mua bán từ người không quen biết, các trường hợp chuyển nhượng, thừa kế... thì dùng mẫu 04.

Đơn gồm 2 phần: phần của chính quyền thì bỏ trống, chỉ điền phần mình tự khai, trong đó có thông tin quan trọng là mã số thuế thu nhập cá nhân, cần điền cho đúng. Điền đơn xong, cầm theo bản photo sổ đỏ, CCCD của người khai thuế, rồi đem lên phòng địa chính của phường, họ sẽ đóng dấu xác nhận trả kết quả luôn. Trong trường hợp bạn có nhiều hơn 1 mảnh đất thì cần phải kê khai tổng hợp, trường hợp này thì mình không có kinh nghiệm, anh em nào biết vui lòng chia sẻ.

Sau đó mình cầm đơn lên Chi cục thuế TP. Thủ Đức (trước là Chi cục thuế Q2) ở 1398 Đồng Văn Cống để đề nghị xuất thông báo đóng thuế. Hôm đó gặp một bạn nữ nhân viên cục thuế tiếp nhận và hướng dẫn khá nhiệt tình. Nhưng xui cái hôm đó bị lỗi mạng, nên họ không tra soát thông tin và ra giấy hẹn cho mình được. Nên họ hẹn bằng miệng 1 tuần sau lên lấy kết quả, chỉ cần để lại bản photo sổ đỏ và tờ đơn là được. Trong lúc đó họ sẽ kiểm tra xem mảnh đất có vấn đề gì không, tiền thuế có bị nộp chậm thiếu gì không. Đúng hẹn mình lên nhận thông báo thuế thì kết quả chỉ có chưa tới 15k. Bạn nhân viên tư vấn là thông thường khi mình có nhiều đất, và tiền nộp thuế phát sinh nhiều thì họ sẽ tự phát thông báo về vào khoảng tháng 7 hàng năm. Còn trường hợp của mình do đất có diện tích nhỏ, thuế đất ít quá nên chưa có thông báo. Họ bảo thông thường chỉ khi nào đi làm hoàn công xây nhà người ta mới đóng thuế một lần, hoặc phần lớn là người cao tuổi hay lo xa thì họ chủ động lên khai báo, nhiều trường hợp còn được tự động miễn thuế nếu tiền ít quá, còn không thì cứ yên tâm. Xong mình đi bộ ra ngân hàng ngay bên cạnh nộp thuế và photo biên lai nộp lại cho họ.

Về tới nhà mở app eTax Mobile lên thì thấy có thông báo nghĩa vụ thuế SDĐPNN cần nộp, có nghĩa là đóng online cũng được. Mình để vậy khoảng 2 tuần sau vô xem lại thì thấy hệ thống tự cập nhật thành đã đóng tiền. Theo mình biết trong trường hợp mình không đóng thì sau này khi bán mảnh đất cho người khác, người mua sẽ phải đóng thuế này lúc làm sổ, lúc lục lại giấy tờ mua bán mình mới phát hiện ra điểm này.

Tóm lại, nhìn chung việc kê khai thuế SDĐPNN là tương dối dễ dàng. Hy vọng bài chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình kê khai thuế. Nếu bạn cảm thấy lấn cấn và chưa yên tâm về thuế của đất mình đang sở hữu, cứ cầm sổ đỏ ra trực tiếp cơ quan thuế để hỏi nhé.

.
Xin vui lòng chờ đợi
Dữ liệu bài viết đang được tải về

BÌNH LUẬN

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cuộc Sống Tối Giản. Đây là một blog cá nhân, được lập ra nhằm mục đích lưu trữ và chia sẻ mọi thứ hay ho theo chủ quan của chủ sở hữu. Có lẽ vì vậy mà bạn sẽ thấy blog này hơi (rất) tạp nham. Mọi chủ đề đều có thể được tìm thấy ở đây, từ tâm sự cá nhân, kinh nghiệm sống, phim ảnh, âm nhạc, lập trình... Phần lớn các bài đăng trong blog này đều được tự viết, trừ các bài có tag "Sponsored" là được tài trợ, quảng cáo, hoặc sưu tầm. Để ủng hộ blog, bạn có thể share những bài viết hay tới bạn bè, người thân, hoặc có thể follow Kênh YouTube của chúng tôi. Nếu cần liên hệ giải đáp thắc mắc hoặc đặt quảng cáo, vui lòng gửi mail theo địa chỉ songtoigianvn@gmail.com. Một lần nữa xin được cảm ơn rất nhiều!!!
© Copyright by CUỘC SỐNG TỐI GIẢN
Loading...