Học Tiếng Anh Streamline sau 3 năm phát triển

Thursday, May 20, 2021
Edit this post


Ngoài công việc chính toàn thời gian trên công ty, thì thời gian còn lại trong ngày tôi thường dùng để join các khóa học online trên HackerRank, SoloLearn, Udemy... hoặc để phát triển ứng dụng Học Tiếng Anh Streamline mà tôi đã dành rất nhiều thời gian cho nó từ năm 2018 cho tới giờ. Tôi xem đây như là một dự án cá nhân, một cái gì đó của riêng mình để có thể contribute tới cộng đồng. Vì khi làm việc ở công ty, một đồng nghiệp nước ngoài từng nói với tôi rằng: "Code mình viết ra cho công ty là tài sản trí tuệ của công ty, không phải của mình, chúng ta được thuê để làm tốt công việc của mình."

Cập nhật 16/6/2021: Bản cập nhật 3.0.1 cho phép người dùng khi bấm vào một từ có gạch chân sẽ hiển thị nghĩa tiếng Việt tương ứng. Ngoài ra, khi bấm vào tab Listen thì các từ gạch chân sẽ được thay thế bằng các ô trống để người dùng có thể nghe và nhập lại từ vào ô trống. Nếu nhập đúng, ô trống sẽ chuyển sang màu xanh, ngược lại sẽ chuyển thành màu đỏ. Ngoài ra, dung lượng của ứng dụng cũng được tối ưu, giảm 35% so với trước đây, chỉ còn 250 MB. Những tính năng và sự tối ưu này hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu và phản hồi của người dùng gửi đến tôi. Tôi rất cảm ơn và trân trọng mọi ý kiến đóng góp của các bạn.

Các tính năng mới được bổ sung trong các bản cập nhật tháng 6/2021

Quá trình phát triển ứng dụng

Ban đầu, năm 2018, tôi viết ứng dụng này chủ yếu chỉ là để học Android. Sau đó thì gắn quảng cáo rồi up lên PlayStore để gọi là kiếm thêm ít tiền. Tuy nhiên, bẵng đi một thời gian quay lại, thấy có khá nhiều user sử dụng và đánh giá tốt cho ứng dụng, tôi bắt đầu nghĩ tới việc làm cho ứng dụng trở nên tốt hơn, thân thiện hơn, và thực sự có ích hơn. Một lý do nữa là có một sản phẩm tự làm trong CV cũng là một điểm cộng nho nhỏ trong mắt các nhà tuyển dụng (đó là tôi nghĩ thế, lol).

Giao diện của ứng dụng tính đến thời điểm viết bài

Giao diện thuở ban đầu của ứng dụng

Về chức năng và giao diện của ứng dụng, có lẽ khó lòng so với các ứng dụng chuyên nghiệp khác. Điểm mạnh của ứng dụng có lẽ là khả năng chạy độc lập mà không cần tới mạng Internet. Bù lại thì dĩ nhiên ứng dụng sẽ có dung lượng khá lớn cho lần tải về và sử dụng lần đầu tiên (gần 400 MB). Dung lượng này bao gồm các file âm thanh, hình ảnh cho hơn 500 bài nghe offline theo 2 giọng Anh và Mỹ.

Như trong hình bên dưới là giao diện thuở sơ khai bàn đầu của ứng dụng. Bên phải ngoài cùng là màn hình chính, chỉ bao gồm 3 nút xám đơn giản. Giao diện điều khiển của mỗi bài học cũng không thể đơn giản hơn với 1 nút Play/Pause, 1 nút Next, 1 nút Prev, và các nút để switch qua lại giữa các màn hình từ vựng, ngữ pháp và bài nghe. Data thời đó cũng là tôi hoàn toàn "ăn cắp" từ trang lopngoaingu.com. Nói là data cho ghê gớm nhưng thực chất mỗi bài học chỉ bao gồm 3 tấm hình tương ứng với phần nghe, ngữ pháp và từ vựng. Không biết ai là người đã soạn ra đống data này thời điểm đó nhưng vì tất cả đều là hình ảnh đuôi jpeg nên nội dung gần như là không thể chỉnh sửa được. Do đó, có rất nhiều lỗi chính tả, nội dung cho nhiều bài học.

Giao diện thuở ban đầu của Học Tiếng Anh Streamline
 
Khi đó, tôi nghĩ tới việc làm lại hoàn toàn dữ liệu cho các bài học, tách biệt giữa hình ảnh và nội dung text để có thể chỉnh sửa dễ dàng hơn khi có sai sót, và cũng dễ để trình bày đẹp mắt hơn tới user. Tuy vậy, xây dựng lại data, nhập liệu nội dung cho hơn 500 bài nghe không phải là điều dễ dàng. Tôi đã phải bỏ ra khoảng 3-4 tháng liên tục để làm lại data, chụp lại hình ảnh, sử dụng các công cụ hỗ trợ để làm hình ảnh sắc nét hơn, và cho tới giờ thỉnh thoảng vẫn tình cờ phát hiện ra những lỗi nhỏ bên trong nội dung. Vì dĩ nhiên chỉ mình tôi vừa là Dev, vừa là QA, vừa là PO của dự án nên tôi cũng phải dành thời gian để viết ra các unit test để kiểm tra data, tránh để xảy ra lỗi trên Production.

Nói là 3 năm thì cũng không hẳn vì khoảng năm 2019 thì tôi bắt đầu bận việc riêng (nghỉ việc ở công ty cũ, sang Thái Lan làm 1 năm blah blah...) nhưng trong đầu tôi vẫn luôn nghĩ về việc phát triển tiếp tục ứng dụng này. Thời điểm quay trở lại Việt Nam năm 2020, tôi quyết định biến suy nghĩ thành hành động. Thế là mỗi ngày ngoài 9 - 10 tiếng làm việc công ty, thời gian buổi tối tôi gần như dành toàn bộ để xây dựng lại data, sau đó là tối ưu lại mã nguồn của ứng dụng, phát triển thêm các tính năng mới như bài ngữ pháp, tính năng làm bài trắc nghiệm v.v... Chưa kể apply thêm các yêu cầu về công nghệ mới từ Google do ứng dụng gốc được xây dựng từ năm 2018 trên nền tảng technical cũ đã hơi lỗi thời.

So sánh với giao diện hiện tại của ứng dụng, có thể thấy là đã có rất nhiều sự thay đổi giữa các màn hình:
Đối tượng người dùng chính mà tôi muốn nhắm tới là các bạn sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ, hoặc bất cứ đối tượng người dùng nào cần có một ứng dụng bỏ túi giúp họ có thể nâng cáo khả năng nghe, cũng như khi cần tra cứu nhanh một cấu trúc ngữ pháp nào đó mà không có mạng Internet.

Đến thời điểm này, tôi vẫn nhận được email hoặc phản hồi từ người dùng cũng như những ý kiến đóng góp yêu cầu phát triển thêm các tính năng mới cho ứng dụng. Dù công việc chính ở công ty và việc tự học rất bận nhưng tôi vẫn cố gắng dành ít thời gian mỗi ngày, nhất là cuối tuần để tiếp tục cải tiến và hoàn thiện hơn nữa Học Tiếng Anh Streamline.

Hiện tại dù số lượng người dùng có thể nói là còn tương đối khiêm tốn, nhưng tôi rất vui vì thỉnh thoảng vẫn nhận được những đánh giá 5 sao cho ứng dụng, vẫn có những người dùng gửi mail góp ý, cảm ơn. Và lâu (thật) lâu cũng nhận được những tấm check từ Google. Chính những điều đó khiến tôi có thêm động lực để nuôi dưỡng đứa con tinh thần của mình. Nhân bài viết này, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới những người dùng đã, đang, và sẽ sử dụng Học Tiếng Anh Streamline như một người bạn đồng hành trên con đường củng cố và rèn luyện khả năng Anh ngữ của mình. Chúc các bạn thành công!

.
Xin vui lòng chờ đợi
Dữ liệu bài viết đang được tải về

BÌNH LUẬN

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cuộc Sống Tối Giản. Đây là một blog cá nhân, được lập ra nhằm mục đích lưu trữ và chia sẻ mọi thứ hay ho theo chủ quan của chủ sở hữu. Có lẽ vì vậy mà bạn sẽ thấy blog này hơi (rất) tạp nham. Mọi chủ đề đều có thể được tìm thấy ở đây, từ tâm sự cá nhân, kinh nghiệm sống, phim ảnh, âm nhạc, lập trình... Phần lớn các bài đăng trong blog này đều được tự viết, trừ các bài có tag "Sponsored" là được tài trợ, quảng cáo, hoặc sưu tầm. Để ủng hộ blog, bạn có thể share những bài viết hay tới bạn bè, người thân, hoặc có thể follow Kênh YouTube của chúng tôi. Nếu cần liên hệ giải đáp thắc mắc hoặc đặt quảng cáo, vui lòng gửi mail theo địa chỉ phipgn@gmail.com. Một lần nữa xin được cảm ơn rất nhiều!!!
© Copyright by CUỘC SỐNG TỐI GIẢN
Loading...